• ADGES

7 Remote-Work Skills Every Leader Needs to Master

7 ทักษะการทำงานระยะไกลที่ผู้นำทุกคนต้องเชี่ยวชาญ


การนำทีมจากระยะไกลเป็นเรื่องยาก และต่อไปนี้คือวิธีการที่ถูกต้อง


ผู้นำสามารถนำทีมจากทางไกลได้ดีแค่ไหน นี่คือคำถามที่เจ้าของธุรกิจ ผู้บังคับบัญชากำลังเผชิญอยู่ หรือแม้แต่ใครก็ตามที่ทำงานจากที่บ้าน รวมทั้งพนักงานที่อยากให้นโยบายนี้กลายเป็นนโยบายถาวร แต่การจัดการกับคนที่ทำงานจากระยะไกลนั้นยากกว่าการจัดการกับคนที่มาทำงานที่สำนักงานทุกวันมาก ความท้าทายเหล่านี้อาจทำให้การทดลองทำงานจากที่บ้านไม่ประสบความสำเร็จได้ และนั่นคือเหตุผลที่ผู้นำบางคนยังคงมีข้อสงสัยและไม่มั่นใจเกี่ยวกับการทำงานจากระยะไกล


ผู้นำกำลังนำทีมงานที่ทำงานจากระยะไกลหรือทำงานที่บ้าน จำเป็นต้องมีทักษะ หรือเรียนรู้ทักษะที่สำคัญสำหรับการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งทักษะเหล่านี้ก็มีประโยชน์กับการทำงานในที่ทำงานด้วยเช่นกัน


1. การสื่อสาร (Communication)


การสื่อสารให้ชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อเราทำได้เพียงติดต่อกับสมาชิกในทีมผ่านอีเมล์ ข้อความ โทรศัพท์ หรือ VDO Call และอาจเกิดความเสียหายร้ายแรงขึ้นได้หากตัวเราหรือสมาชิกในทีมเข้าใจผิดซึ่งกันและกัน หรือมีข้อมูลสำคัญตกหล่นไป

"ให้เริ่มด้วยการจัดตารางเวลาติดต่อสื่อสาร และคุยผ่านโทรศัพท์หรือ VDO Call กับสมาชิกในทีมเป็นประจำ"

หากมีข้อสงสัย ให้ปรึกษาผู้นำคนอื่นหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทักษะด้านการสื่อสารของเราดีเทียบเท่ากับคนอื่น


2. ความใส่ใจ (Caring)


แน่นอนว่าผู้นำเองก็ใส่ใจและเป็นห่วงพนักงาน แต่จะแสดงออกให้พวกเขารู้ได้ดีแค่ไหน การทำงานที่บ้านอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่ต้องดูแลลูกๆ ไปด้วย พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนในด้านการตัดสินใจ เช่น การที่หัวหน้างาน หรือผู้นำเต็มใจอนุโลมเรื่องเวลาการทำงานหรืออนุโลมเรื่องกำหนดส่งงานของพวกเขาได้ ในขณะเดียวกัน ความรู้สึกโดดเดี่ยวและความทุกข์ใจที่หลายคนต้องเผชิญขณะทำงานที่บ้าน ก็อาจส่งผลหลายอย่าง พนักงานอาจต้องการการสนับสนุนทางจิตใจมากขึ้นด้วย

"ต้องทำให้พนักงานรับรู้ว่า ผู้นำของพวกเขาและบริษัทพร้อมสนับสนุนพวกเขาในทุกด้านที่ต้องการ"

3. การจัดระเบียบ (Organization)


มีหลายสิ่งที่ต้องติดตามเมื่อต้องจัดการกับทีมที่ทำงานระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อรายวันและรายสัปดาห์กับสมาชิกในทีม รวมทั้งเกณฑ์ หรือ Metrics ที่ใช้เพื่อตรวจสอบถึงประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานแต่ละคน และรายงานความคืบหน้าของงานที่แต่ละคนได้รับมอบหมายเพื่อไม่ให้สมาชิกคนใดคนหนึ่งได้รับงานที่มากหรือน้อยเกินไป

"มีวิธีเดียวที่จะทำให้สำเร็จได้นั้นคือติดตามงานทุกอย่างด้วยตัวเองอย่างจริงจัง หรือมอบหมายหน้าที่ติดตามงานให้กับสมาชิกในทีมที่มีความเป็นระเบียบสูงและพึ่งพาได้ ให้ติดตามงานแทน"

4. ความเสมอต้นเสมอปลาย (Consistency)

"ความเสมอต้นเสมอปลายเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้นำหรือผู้บริหารทุกคน โดยเฉพาะเมื่อต้องจัดการกับพนักงานที่ทำงานจากระยะไกล"

เพราะหากขาดการติดต่อกับพวกเขาหลายครั้ง พวกเขาอาจตีความผิดไปจากความจริงก็เป็นได้ คนที่ต้องทำงานที่บ้านจะรู้สึกถูกตัดขาดจากบริษัทได้ง่ายมาก ดังนั้น พวกเขาจะรู้สึกไม่มั่นคง หากพนักงานรู้ว่าสามารถพึ่งพาผู้นำหรือผู้บริหารได้ตลอดเวลา สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขารู้สึกมั่นคงมากขึ้น


5. ความเป็นกันเอง (Informality)


การที่มีเสียงสุนัขเห่า แมวขึ้นมานั่งบนตัก หรือการที่มีลูกเล็กๆ หลับอยู่ด้วยอาจเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยปกตินักในการประชุมธุรกิจ แต่กลับกลายเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน เมื่อต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work-At-Home นี่คือเวลาที่ชวนเคร่งเครียดมากพอแล้วสำหรับพนักงาน ถึงแม้พวกเขาจะไม่ต้องแต่งตัวให้ดูภูมิฐานหรือมี Background ห้องทำงานที่ดูดีในขณะประชุมออนไลน์ก็ตาม

"การที่ผู้นำ หรือผู้บริหารให้สมาชิกในทีมได้เป็นตัวเองอย่างที่มนุษย์คนหนึ่งควรเป็นเมื่อต้องทำงานที่บ้าน ในขณะที่ผู้นำเองก็ทำแบบนั้นเช่นเดียวกัน นั่นคือโอกาสที่จะทำให้ผูกสัมพันธ์กับพนักงานงานและผู้นำในระดับที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าที่การทำงานในสำนักงานจะให้ได้"

6. การคิดบวก (Positivity)


ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และสมาชิกในทีมเกิดความกังวลเกี่ยวกับอนาคตหน้าที่การงานของตน อนาคตของบริษัท รวมไปถึงอนาคตโดยรวม ผู้นำควรช่วยพวกเขาด้วยการให้กำลังใจเท่าที่ทำได้ แต่ไม่ได้หมายถึงการโกหกหรือกลบเกลื่อนข่าวร้ายด้วยคำพูดที่ฟังดูดี เพราะนั่นจะทำให้พนักงานสูญเสียความเชื่อใจในตัวผู้นำเอง

"หากมีปัญหา ต้องบอกให้พนักงานรับรู้ พร้อมกับบอกสิ่งที่ผู้นำจะดำเนินการเพื่อแก้ไข แสดงออกในแง่บวก แม้สิ่งที่เกิดขึ้นจะดูแย่แต่เชื่อว่าจะดีขึ้น และผู้นำเองก็กำลังทำอย่างสุดความสามารถเพื่อให้เกิดขึ้นจริง"

สิ่งเหล่านี้ช่วยให้พนักงานรู้สึกมั่นใจและมุ่งมั่นกับงานได้มากขึ้น


7. การฟัง (Listening)


"ทักษะนี้อาจเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดสำหรับการจัดการแบบระยะไกล เพราะหากผู้จัดการ หรือผู้นำไม่ชวนพนักงานพูดคุย และรับฟังสิ่งที่พวกเขาพูดอย่างจริงจัง จะต้องพลาดข้อมูลและสัญญาณต่างๆ ที่สำคัญ"

Simon Sinek เจ้าของธุรกิจผู้ที่ประสบความสำเร็จในการนำทีมงานจากระยะไกล และนักเขียนระดับ Bestseller เคยแนะนำเช่นเดียวกันว่า นานๆ ครั้งให้โทรหาพนักงาน (อย่าส่งอีเมล์เด็ดขาด) และถามคำถามเรียบง่าย เช่น เป็นอย่างไรบ้าง และฟังคำตอบของพวกเขาอย่างจริงจัง ถ้าพวกเขากำลังมีปัญหา อย่าเพิ่งแนะนำทางแก้ให้ทันที แต่ให้ฟังสิ่งที่พวกเขาอธิบาย และเมื่อผู้นำตอบ ให้พิจารณาถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาและสำหรับบริษัท


สิ่งเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาและความพยายามที่ผู้นำอาจไม่อยากทุ่มเทนัก แต่การสร้างความสัมพันธ์อันเรียบง่ายนี้จะเป็นประโยชน์มากเมื่อเราต้องนำทีมจากระยะไกลและเผชิญกับปัญหาต่างๆ ในอนาคต


ทาง ADGES ได้ร่วมงานกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง Bluepoint Leadership ในการนำเอาความรู้ในเรื่องของ Leading Remote Team และ Working Virtually โดยผ่านประสบการณ์ในการออกแบบหลักสูตรของ Bluepoint Leadership และความสามารถของวิทยากรของ ADGES ในการร่วมทำงานให้กับองค์กรชั้นนำของโลก สนใจขอข้อมูลเพิ่มเติมติดเรา info@adges.net หรือ 088-028-1111Sources: www.Inc.com